Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

Creating liberating content

Cách thêm Ổ cứng...

Làm thế nào để thêm ổ đĩa cứng vào máy chủ ảo (VPS)...

Vi phạm các quy...

Các hành vi vi phạm các quy định về đăng ký, sử dụng...

Quy định mới theo...

Ngày 08/12/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký ban hành...

DNSSEC là gì?

DNSSEC là gì? DNSSEC là công nghệ an toàn mở rộng cho hệ thống DNS. Giúp xác...
Trang chủTên MiềnThủ tục đăng...

Thủ tục đăng ký tên miền

TÊN MIỀN VIỆT NAM 

Nguyên tắc đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”

Việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.
Tổ chức, cá nhân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký phải đảm bảo không có các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

Quy định đăng ký tên miền
 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .com, .net, .org, chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).
 • Tổ chức được phép đăng ký tên miền .name.vn nếu đó là tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, của tổ chức.
 • Cá nhân được đăng ký tên miền dưới .vn, .com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.
 • Công ty được phép đăng ký tên miền .vn, .com.vn, .biz.vn, .net.vn, pro.vn, .info.vn, .name.vn.
 • Viện nghiên cứu, viện đào tạo, trường đại học, trường trung học, trường dạy nghề, trường phổ thông, các trung tâm đào tạo được phép đăng ký tên miền .edu.vn.
 • Tổ chức y tế được phép đăng ký tên miền .health.vn.
 • Cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương được phép đăng ký .gov.vn.
 • Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội được phép đăng ký .org.vn.
 • Tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép đăng ký .int.vn.
 • Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu được phép đăng ký .ac.vn.
 • Tên miền quốc tế: công ty hoặc cá nhân đều được phép đăng ký.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền

 • Tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
 • Tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.
 • Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được trỏ tới.
 • Tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sử dụng các tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông tại Website www.thongbaotenmien.vn.

Thay đổi thông tin tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”

 • Thay đổi hoàn toàn tên miền là đăng ký một tên miền mới theo nguyên tắc đăng ký quy định tại khoản 2, mục II, Thông tư này. Trong trường hợp này tên miền cũ sẽ bị thu hồi.
 • Khi thay đổi tên gọi của các cơ quan, tổ chức hoặc các thông tin dùng để liên hệ như địa chỉ liên hệ, điện thoại, fax, hộp thư điện tử, giấy chứng minh nhân dân thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thông báo ngay cho Nhà đăng ký tên miền “.vn” của mình biết để đảm bảo thông tin chính xác cho việc thực hiện thủ tục duy trì tên miền.”

Thủ tục đăng ký:

1. Đăng ký tại các điểm đăng ký hoặc đại lý:

 • Quý khách liên lạc với  nhà đăng ký tên miền hoặc đại lý đăng ký tên miền và thông báo với chúng tôi tên miền mà bạn muốn đăng ký.
 • Chúng tôi sẽ kiểm tra sự tồn tại của tên miền mà bạn mong muốn và thông báo kết quả lại ngay. Nếu tên miền của quý khách đã bị đăng ký, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách lựa chọn tên miền khác phù hợp với yêu cầu và mong muốn của quý khách.
 • Khi quý khách lựa chọn được tên miền, chúng tôi gửi Bản khai đăng ký tên miền và tư vấn giúp quý khách điền đủ các thông tin theo quy định.
 • Quý khách gửi lại bản khai hoàn tất và thanh toán lệ phí đăng ký tên miền (chuyển khoản, tiền mặt, hoặc chuyển tiền qua bưu điện. Nếu quý khách chuyển khoản, xin vui lòng fax hoặc scan giấy chuyển tiền hoặc ủy nhiệm chi và gửi cho chúng tôi).
 • Tên miền sẽ được đăng ký ngay sau khi nhận đủ bản khai và lệ phí đăng ký. Chúng tôi sẽ tiến hành in Giấy Chứng Nhận tên miền và gửi đến quý khách trong thời gian sớm nhất.

2. Đăng ký online trên website của nhà cung cấp:

Truy cập vào trang web của nhà cung cấp để đăng ký tài khoản miễn phí (nếu chưa có tài khoản) và thực hiện các bước đăng ký: kiểm tra tên miền –> đăng ký tên miền –> khai báo thông tin liên hệ -> thanh toán lệ phí (thanh toán trực tuyến, chuyển khoản, tiền mặt, qua thẻ ATM,…).
Sau khi đăng ký xong, quý khách có thể tự quản lý tên miền của mình và cập nhật các thông tin chủ thể ngay khi có thay đổi. Chú ý là tên miền chỉ có hiệu lực kể từ khi nhận đủ lệ phí.

3. Quý khách có thể download bản khai tại đây.

Hoặc quý khách có thể dễ dàng đăng ký và quản lý tên miền trực tuyến.

THỦ TỤC GIA HẠN TÊN MIỀN VIỆT NAM

 • Chúng tôi sẽ thông báo cho quý khách hàng về việc gia hạn 30 ngày trước khi tên miền hết hạn.
 • Khi nhận được thông báo, quý khách vui lòng nộp phí gia hạn và thủ tục gia hạn được hoàn tất.
 • Chúng tôi sẽ bàn giao thông tin tên miền trong thời gian sớm nhất.

THỦ TỤC CHUYỂN TÊN MIỀN VỀ NHÀ CUNG CẤP MỚI

 • Download bản khai chuyển đổi nhà đăng ký.
 • Chuyển cho Nhà đăng ký cũ xác nhận đồng ý. Trong trường hợp có vấn đề khó khăn, chúng tôi sẽ cử người hỗ trợ.
 • Nộp bản khai chuyển đổi về nhà cung cấp mới. Chúng tôi sẽ thực hiện ngay khi nhận được bản khai.

THỦ TỤC HUỶ/TRẢ LẠI TÊN MIỀN

 • Tên miền hết hạn sẽ tự động bị thu hồi và xoá khỏi hệ thống sau 20 ngày.
 • Hoặc Chủ thể có thể yêu cầu thu hồi tên miền đang có hiệu lực bằng cách download bản khai đề nghị trả lại tên miền và nộp về nhà cung cấp. Nhà cung cấp tên miền sẽ thực hiện ngay khi nhận được bản khai. Tên miền sau khi đã bị thu hồi có thể đăng ký tự do lại.
 • Đối với các Công ty đã giải thể và có nhu cầu trả lại tên miền: cần cung cấp đầy đủ HS gửi lên VNNIC xét duyệt gồm: đơn đề nghị trả lại tên miền, giấy xác nhận trả lại con dấu và giầy tờ xác nhận Công ty giải thể của Cơ quan Nhà nước cấp.

THỦ TỤC THAY ĐỔI DNS

Chủ thể thực hiên online trên tài khoản mà nhà đăng ký tên miền cung cấp cho bạn hoặc  download bản khai thay đổi thông tin liên hệ và gửi về nhà cung cấp tên miền. Nhà cung cấp tên miền sẽ thực hiện ngay khi nhận được bản khai. DNS mới sẽ có hiệu lực sau 2 – 24h.

Ghi chú: tên miền sau khi đã có hiệu lực không thể xoá hay thay đổi tên được.

THỦ TỤC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ EKYC:

Bước 1: Thực hiện 1 trong các trường hợp sau

a.   Chưa có member: Đăng ký member cá nhân, vào member đăng ký xác thực ekyc

b.   Có member: vào member đăng ký xác thực ekyc

Cách thức xác thực EKYC như sau:

a.    Chụp ảnh mặt trước và mặt sau CCCD/CMT/Hộ chiếu

b.    Chụp ảnh chân dung

Số lượng EKYC đăng ký không giới hạn.

Bước 2: Hệ thống kiểm tra và xác thực EKYC cho chủ thể.

Bước 3: Chủ thể đăng ký tên miền và chọn ekyc đã xác thực cho tên miền. Hệ thống sẽ so sánh giữa tên chủ thể và ekyc, nếu đúng thì cho xác thực

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi bản khai để ký.

Bước 5: Cấp phát tên miền và bàn giao thông tin khi đã có đủ hồ sơ và phí, lệ phí.

TÊN MIỀN QUỐC TẾ 

Đăng ký và quản lý online tự động hoàn toàn!

Vì sao phải đăng ký từ khóa trên Google với mức phí 5$/ngày, trong khi đăng ký 1 tên miền chỉ mất 9$/365 ngày!
Khi tìm kiếm bất kỳ ở đâu, tên miền luôn được ưu tiên hàng đầu!

1. Đăng ký qua chi nhánh, đại lý của nhà cung cấp tên miền trong toàn quốc:

– Quý khách kiểm tra sự tồn tại của tên miền tại trang chủ của website do đại lý hoặc nhà đăng ký tên miền cung cấp hoặc tại rất nhiều địa chỉ website trên internet mà quý khách quen sử dụng,

– Hoặc có thể liên hệ với nhân viên của nhà cung cấp tên miền, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách chi tiết về cách chọn lựa tên miền, kiểm tra sự tồn tại của tên miền mong muốn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách làm thủ tục đăng ký và cấp phát tên miền ngay lập tức.

2. Đăng ký online trên website của nhà cung cấp:

Truy cập vào trang web đăng ký tên miền do nhà cung cấp cho bạn để đăng ký tài khoản miễn phí (nếu chưa có tài khoản) và thực hiện các bước đăng ký: kiểm tra tên miền –> đăng ký tên miền –> khai báo thông tin liên hệ -> thanh toán lệ phí (thanh toán trực tuyến, chuyển khoản, tiền mặt, qua thẻ ATM,…).
Sau khi đăng ký xong, quý khách có thể tự quản lý tên miền của mình và cập nhật các thông tin chủ thể ngay khi có thay đổi. Chú ý là tên miền chỉ có hiệu lực kể từ khi nhận đủ lệ phí.
Tên miền có hiệu lực ngay sau khi đăng ký. Quý khách có thể nạp trước tiền vào tài khoản để tự đăng ký hoặc gia hạn tên miền bất cứ thời gian nào mà không cần sự can thiệp của nhân viên.

Gia hạn tên miền Quốc tế:

 • Hệ thống tên miền quốc tế (gTLD: .com, .net, .org, .biz, .info) không cho phép gia hạn tên miền sau khoảng 35 đến 40 ngày (trong khoảng này tên miền sẽ tự xóa) nhưng không thể đăng ký lại cho đến sau 75 ngày. Do đó hệ thống quản trị tên miền cũng sẽ xóa mọi tên miền sau 40 ngày.
 • Trong giai đoạn này chỉ có thể chuộc lại tên miền với lệ phí chuộc tên miền là 200usd.
 • Tên miền .eu sẽ bị xóa vào ngày cuối cùng của tháng mà tên miền đó hết hạn và chỉ có thể gia hạn được trước khi hết hạn 5 ngày (nghĩa là tối đa vào ngày 25 hàng tháng).
 • Các tên miền khác tùy thuộc vào chính sách từng vùng, quốc gia.

Một số quy định hiện hành của pháp luật liên quan tới việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.

I. Luật Công nghệ thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/06/20009

Điều 23 – Luật Công nghệ thông tin quy định:

Tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền Quốc gia Việt Nam “.vn” phải thông báo trên môi trường mạng tại website www.thongbaotenmien.vn với Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) những thông tin sau đây:

– Tên tổ chức ghi trong quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép mở văn phòng đại diện; tên cá nhân;

– Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân hoặc số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu của cá nhân;

– Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi thường trú của cá nhân;

– Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử;

– Các tên miền đã đăng ký.

Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin này, khi thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

Ngày 20/3/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 28/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, trong đó có quy định về các hình thức xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực báo cáo, cụ thể:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sử dụng tên miền cấp cao khác tên miền “.vn” mà không thông báo với Bộ Thông tin và Truyền thông; khai báo thông tin không chính xác hoặc không cập nhật khi có thay đổi thông tin liên hệ đối với cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”. (Nội dung chi tiết quy định tại Điều 11).

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các hành vi không đăng ký hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông khi làm đại lý cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam; hoặc không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền. (Nội dung chi tiết quy định tại Điều 12).

Quý khách hãy sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam .VN để loại bỏ những phiền phức không đáng có này.

Get notified whenever we post something new!

spot_img

Tải theme Website miễn phí

Rất nhiều theme được Máy Chủ Hosting cung cấp miễn phí

Continue reading

Vi phạm các quy định về đăng ký, sử dụng tên miền Internet sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng

Các hành vi vi phạm các quy định về đăng ký, sử dụng tên miền Internet, tại điều 44 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP nêu rõ: 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các...

Quy định mới theo TT21/2021

Ngày 08/12/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký ban hành Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ...

DNSSEC là gì?

DNSSEC là gì? DNSSEC là công nghệ an toàn mở rộng cho hệ thống DNS. Giúp xác định đúng vị trí máy chủ DNS, để khi có ai đó truy cập vào tên miền hệ thống sẽ hiển thị đúng trang web của...

Enjoy exclusive access to all of our content

Get an online subscription and you can unlock any article you come across.